Làm bắp rang bơ ngon

Hướng dẫn làm bắp rang bơ, Cùng làm bắp rang bơ, tự học bắp rang bơ ngon chiêu đãi cả nhà

Thứ Năm, 24 tháng 12, 2015

T-90A Nga lần đầu xung trận, Quân đội Syria chiếm thị trấn chiến lược

(Theo tin quoc phong) Quân đội Syria đã lần đầu tiên đã sử dụng đến loại xe tăng tiên tiến nhất T-90A của Nga trong trận đánh chiếm thị trấn chiến lược Khan Touman.


Tăng T-90A lần đầu xuất trận trong một cuộc chiến tranh

22 năm sau ngày được trang bị cho quân đội Nga, xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 của Nga mới lần đầu được triển khai trong một cuộc chiến tranh. Và từ khi triển khai ở Syria hồi cuối tháng 9 đến nay, ngày 20-12 vừa qua nó mới trực tiếp tham gia một trận đánh.

Trong trận tái chiếm thị trấn chiến lược Khan Touman của quân đội Syria ngày 20-12 vừa qua, những chiếc xe tăng T-90A của quân đội Syria lần đầu tiên lọt vào ống kính của các phóng viên chiến trường, đánh dấu sự tham chiến của một trong những dòng tăng được coi là mạnh nhất thế giới.

Sau nhiều tuần chiến đấu dữ dội, lực lượng vũ trang Syria và Hezbollah đã đánh chiếm thành công thị trấn Khan Touman, từ tay các lực lượng phiến quân của tổ chức Jabhat Al-Nusra (tức nhóm “Mặt trận al-Nusra” - chi nhánh Al-Qaeda ở Syria) và Harakat Ahrar al-Sham.

Thị trấn Khan Touman tuy nhỏ bé nhưng có vị trí chiến lược quan trọng do nó nằm dọc theo quốc lộ Aleppo-Damascus (M-5). Việc kiểm soát thị trấn này sẽ giúp quân chính phủ Syria cắt đứt được tuyến đường vận tải tiếp tế của các lực lượng khủng bố từ tình Idlib đến thủ phủ Aleppo.

Theo tin tức từ Al-Masdar News, trong trận đánh ác liệt tái chiếm thị trấn Khan Touman từ tay các phần tử khủng bố của phe đối lập, lực lượng du kích thiện chiến Hezbollah của Lebanon đảm nhận nhiệm vụ tiên phong tiến công vào tuyến phòng thủ sáng ngày 20-12.
  • Những tin tức nóng hổi về bao an ninh, chính trị, xã hội Việt Nam

Sự dũng mãnh của Hezbollah đã mở đường cho các đơn vị quân đội Syria thuộc sư đoàn cơ giới số 4 và lực lượng Harakat Al-Nujaba đánh tan các phần tử khủng bố của tổ chức Harakat Ahrar Al-Sham và Mặt trận Al-Nusra, buộc chúng phải rút lui đến ranh giới phía đông bắc tỉnh Idlib.

Sự xuất hiện ở trong cuộc chiến giành lại thị trấn Khan Touman giữa quân đội chính phủ và các tay súng khủng bố là lần đầu tiên T-90A chính thức tham chiến, thử thách khả năng của mình trên chiến trường, trước các loại tên lửa chống tăng TOW của Mỹ.

Sự xuất hiện của T-90A trong một trận đánh có ý nghĩa rất quan trọng đối với bộ binh Syria bởi đây là dòng tăng có hỏa lực mạnh mẽ nhất thế giới, hệ thống bảo vệ rất tốt trước các loại tên lửa chống tăng phóng từ mặt đất và trên máy bay cường kích, trực thăng tấn công.

Sự tham chiến thành công của T-90 trên chiến trường Syria, không những giúp quân đội nước này đánh chiếm được nhiều vùng đất mới trước khi đàm phán hòa bình diễn ra sau đây 1 tháng, mà còn là sự quảng bá hữu hiệu nhất cho dòng tăng xuất khẩu đã khá thành công này của Nga.

Hệ thống hỏa lực mạnh mẽ, khả năng cơ động cao và phòng vệ tốt của T-90 sẽ phát huy tác dụng rất cao trong tiêu diệt các mục tiêu lô cốt, công sự kiên cố của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS, cả trong tác chiến thành phố hay địa hình đồng bằng, đồi núi.

Quân đội Syria không đánh lớn vào các thành phố

Thông tin về những chiếc xe tăng T-90A có mặt ở Syria từng gây xôn xao dư luận trước đây khá lâu nhưng nó chủ yếu đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Latakia chứ không tham gia yểm trợ bộ binh trên chiến trường.

Tuy nhiên, khoảng nửa tháng trước đây đã xuất hiện những hình ảnh đầu tiên của T-90A được vận chuyển đến các khu vực chiến sự. Theo một số nguồn tin quân sự, Nga đã mang thêm những xe tăng này sang Syria và hiện đã có 6 chiếc T-90A được biên chế cho quân đội nước này.

T-90A Nga lan dau xung tran, Syria chiem thi tran chien luoc


Cuối tháng 11 vừa qua, một số trang mạng Syria đã đăng tải một vài bức ảnh mô tả sự di chuyển của xe tăng T-90A của Nga rời khỏi căn cứ không quân Hmeymim-Latakia tới một địa điểm không xác định.

Các nguồn tin tin rằng, các xe tăng T-90A của Nga đang được triển khai tới chuẩn bị cho chiến dịch lớn nhằm giải phóng hoàn toàn thành phố Aleppo khỏi phiến quân IS. Tuy nhiên, thông tin này đến nay đã rõ là không chính xác bởi quân đội Syria chưa có chủ trương tiến đánh các thành phố lớn.

Các thành phố là những cứ điểm được phòng ngự mạnh, đông dân, dễ thủ, khó công nên việc đánh chiếm chúng sẽ hao tổn binh lực rất lớn. Theo tiêu chuẩn chiến thuật đánh công kiên vào các cứ điểm mạnh, bên tấn công ít nhất cần có binh lực và vũ khí mạnh gấp 2-3 lần.

Do đó, nếu chỉ tập trung đánh các thành phố lớn, quân đội Syria có thể không dứt điểm được mà còn dễ bị quân tiếp viện của địch bao vây lại, đồng thời các phe nhóm đối lập khác cũng nhân cơ hội đánh chiếm những khu vực rừng núi, nông thôn.

Nguồn: tintuc.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét